ban dan piano | dich vu seo | cong ty thiet ke web | bang hieu quang cao | chu inox | laptop gia re | mua laptop cu | hoc phat am tieng anh | mat ong rung thien nhien | dan piano | may ao thun | hoc thiet ke web | van chuyen hang di my gia re | Bao Phu Nu | toi Ly Son | ca bong Song Tra |
chung cư the golden palm chung cư the golden palm Tin tức việt nam tin tức việt nam mỗi ngày 12 cung hoàng đạo game lậu miễn phí Thủ thuật facebook ảnh đẹp Hướng dẫn là gì ngoài lề làm đẹp giáo dục Hnh xam d?p Hnh xam nghia Hnh xam ngh? thu?t
 

Trong cách học, phải lấy tự học làm cốt''

Ngày 26 tháng 08 năm 2016

 » Đoàn thể » Chi đoàn giáo viên

Chi đoàn giáo viên

Cập nhật lúc : 06:37 08/01/2013  

BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN NĂM 2012

       ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

CĐ TTKTTH-HN HƯƠNG TRÀ

Hương Trà, ngày 06  tháng 11 năm 2012

 

 

BÁO CÁO TỔNG KẾT

CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG  TRÀO THANH NIÊN NĂM 2012

 

Năm 2012 là năm học thực hiện chủ đề “Tiếp tục đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, “Trường học thân thiện học sinh tích cực”  Hưởng ứng phong trào chung của tuổi trẻ Thừa Thiên Huế, Đoàn viên thanh niên Trung Tâm KTTH-HN Hương Trà quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ công tác đồng thời tích cực hưởng ứng các phong trào do Thị Đoàn phát động.

Với tinh thần đoàn kết dân chủ, chi đoàn xin được báo cáo, đánh giá hoạt động công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2012 cụ thể như sau:

A. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

I. Tình hình tổ chức tính đến tháng 10 / 2012

- Tổng số đoàn viên toàn Trung Tâm hiện nay: 13 đoàn viên

- Đoàn viên học lớp nhận thức về Đảng: 04 Đ/c

- Đoàn viên ưu tú được Đoàn Trung Tâm đề nghị xét kết nạp vào Đảng: 03 Đ/c

- Đoàn viên ưu tú được xét kết nạp vào Đảng: 01 Đ/c

- Số lượng đảng viên: 03 Đ/c

II. Thuận lợi và khó khăn trong quá trình hoạt động

1. Thuận lợi:

            - Đoàn Trung Tâm luôn luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của cấp lãnh đạo Trung Tâm , đặc biệt là sự lãnh đạo và chỉ đạo trực tiếp của Chi bộ, Ban giám đốc Trung Tâm và của Thị đoàn tạo nên nguồn cổ vũ động viên to lớn đối với Đoàn viên thanh niên.

- Được sự giúp đỡ nhiệt tình của một số đoàn viên công đoàn lớn tuổi về tinh thần cũng như về mặt kinh tế.

2. Khó khăn:

- Phần lớn đoàn viên là giáo viên trẻ mới ra trường còn rụt rè trong các hoạt động tập thể, kỹ năng sinh hoạt của ĐVTN còn hạn chế

            - Lực lượng ĐVTN hầu hết là nữ (01 nam) và có 2 đ/c có con mọn, 02 đ/c đang mang thai nên để tổ chức các hoạt động gặp nhiều khó khăn.

            - Hầu hết đoàn viên sống cách rãi rát, xa nhau

B. NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC TRONG NĂM HỌC VỪA QUA.

I Công tác tuyên truyền giáo dục

1. Nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong đoàn viên thanh niên.

BCH Đoàn Trung Tâm đã thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN và có biện pháp định hướng giáo dục, chia sẻ và giúp đỡ kịp thời.

Thường xuyên nắm bắt những vấn đề XH liên quan đến Đoàn viên trên các phương tiện thông tin (báo chí, mạng Internet…) để từ đó tuyên truyền, thông tin, định hướng dư luận XH và nâng cao khả năng nhận biết, xử lý các thông tin cho Đoàn viên.

2. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, lý tưởng cách mạng và giáo dục truyền thống:

- Tổ chức tốt các đợt sinh hoạt chủ điểm nhân các ngày lễ lớn trong năm: 09/01, 03/02, 08/03, 26/03..., nhằm thực hiện tốt công tác giáo dục truyền thống cho thanh niên.

- Phối hợp với Công đoàn Trung tâm tổ chức ôn lại truyền thống ngày quốc tế phụ nữ.

- Đoàn trung tâm đã triển khai thực hiện CVĐ “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” gắn với chương trình “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và quan tâm tuyên truyền giáo dục chính trị, truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật, ý thức công dân cho đoàn viên

- Cũng trong năm 2012, Đoàn trường đã tổ chức được 06 buổi tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho hơn 400HS. Đặc biệt Chi Đoàn phối hợp với Ban TVHN đã tổ chức thành công 2 đợt tham quan học tập thực tế cho học sinh:

+ Đợt 1: 01/10/2012 tham quan tại nhà máy may công nghiệp Scavi ở Phong Điền với số lượng 33 học sinh.

+ Đợt 2: 04/11 2012 tham quan học tập tại Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong ở xã Thuỷ Bằng thị xã Hương Thuỷ với số lượng 80 học sinh

Thông qua hoạt động này giúp các em biết được đặc điểm và yêu cầu của nghề làm vườn, nghề may trong giai đoạn hiện nay từ đó giúp học sinh có được định hướng nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai.

- 100% đoàn viên tham gia lớp bồi dưỡng chính trị đầu năm học: “Học tập Nghị Quyết Đại Hội Đảng Bộ huyện Hương Trà”.

- Phối hợp với công đoàn tổ chức tuyên truyền các ca khúc ca ngợi Bác. Tọa đàm trao đổi các tác phẩm văn học nghệ thuật về Bác

- Thực hiện được công trình thanh niên tổng dọn vệ sinh và chăm sóc cây trong khuân viên  trường.

- Để chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2012), Chi Đoàn đã tổ chức “ Thao giảng, dự giờ” với số tiết thao giảng là 9 tiết .

3. Công tác giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và đạo đức lối sống:

- Tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật cho ĐVTN bằng nhiều hình thức, nhiều kênh thông tin.

- Duy trì các nề nếp sinh hoạt trong hoạt động Đoàn, làm tăng tính tổ chức và đảm bảo các quy định cơ bản theo điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

-  Phát động tháng cao điểm “Tháng thanh niên”. Lập thành tích chào mừng kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn.

- Tổ chức toạ đàm cho học sinh khối 11 về công tác hướng nghiệp chọn nghề    

- Kiểm tra công tác đoàn vụ để chuẩn bị tốt cho công tác kiểm tra cuối năm của Đoàn cấp trên.

- Hưởng ứng tháng “An toàn giao thông” BCH Chi đoàn đã tổ chức cho 100% ĐVTN ký cam kết thực hiện nói không với vi phạm giao thông

- Hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo, đoàn viên chi đoàn đã thể hiện trách nhiệm của người đoàn viên thanh niên đối với cộng đồng. Hàng năm, chi đoàn đều có đoàn viên tham gia tình nguyện hiến máu. Trong năm qua, đã có 02  đồng chí tham gia.

Giáo viên Trung Tâm luôn rèn luyện đạo đức, lối sống thông qua việc thực hiện tốt các cuộc vận động do ngành giáo dục phát động : Trường học thân thiện, học sinh tích cực, xây dựng nếp sống văn minh: “mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, nói không với bạo lực học đường…

 

II. Đoàn viên và thanh niên trên con đường học tập và nâng cao trình độ mọi mặt, chiếm lĩnh khoa học công nghệ

1. Các hoạt động thi đua tạo môi trường cho Đoàn viên thanh niên nghiên cứu khoa học, rèn luyện nghiệp vụ chuyên môn:

- Xác định công tác dạy và học là nhiệm vụ trọng tâm của mỗi ĐVTN ở Trung Tâm, Đoàn trường đã thường xuyên phát động phong trào thi đua “dạy tốt- học tốt”, đặc biệt là những tuần lễ, những tháng có ngày lễ lớn trong năm như 26/3, 20/10/, 20/11, 22/12,.....  Nhìn chung các đợt phát động đã được các đoàn viên ĐVTN hưởng ứng tích cực, thực hiện nghiêm túc và đạt hiệu quả cao.

- Trong năm 2012 Chi Đoàn phối hợp với công đoàn và chính quyền tổ chức “Hội thi giáo viên giỏi cơ sơ“  và phong trào thao gảng, dự giờ chào mừng 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

- 100% ĐV thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn (như dạy đúng, đủ chương trình; lên lớp có đầy đủ giáo án, chấm chữa bài kịp thời, dự giờ theo quy định,…). Đa số ĐVTN đã ứng dụng tốt công nghệ thông tin vào việc dạy học; cố gắng đổi mới phương pháp dạy học theo tình hình cụ thể của đơn vị, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác giảng dạy.

- Các đoàn viên trong chi đoàn không ngừng tự học hỏi để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm giảng dạy. Hiện nay Chi đoàn đã có 02 đ/c đang theo học cao học

- Triển khai thực hiện nề nếp học đường theo nội quy nhà trường

- Phối hợp với chính quyền và công đoàn đẩy mạnh cao điểm phong trào “Mùa thi nghiêm túc, công bằng, chất lượng“

- Các đồng chí ĐVGV đã vận dụng, kết hợp một cách sáng tạo hoạt động giảng dạy và tuyên truyền, giáo dục bảo vệ môi trường, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.

- Có  10 GV-CNV chi đoàn đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 02 đồng chí hoàn thành nhiệm vụ, Không có đồng chí nào không hoàn thành nhiệm vụ.

2. Hoạt động khuyến khích, hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển tài năng, tích cực đấu tranh phòng chống các tệ nạn XH.

- Đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng đồng thời nâng cao ý thức đấu tranh phòng chống đẩy lùi các tệ nạn XH trong và ngoài Trung tâm

- Phát động Đoàn viên hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV, AIDS 01/12, vệ sinh môi trường, “ngày chủ nhật xanh.”

- Triển khai thực hiện ký các cam kết không hút thuốc lá, ATGT, Tệ nạn xã hội cho đoàn viên thanh niên trong nhà trường.

Bên cạnh đó, hưởng ứng phong trào “ 5 xung kích phát triển KT – XH và bảo vệ tổ quốc”, Đoàn khối trường học đã chủ động tổ chức các hoạt động định hướng, khuyến khích đoàn viên, tích cực học tập, rèn luyện, tham gia  nghiên cứu khoa học, đề xuất các ý tưởng sáng tạo, sáng kiến kinh nghiệm, đồ dùng dạy học tự làm để phục vụ công tác chuyên môn. Trong năm qua chi đoàn đã có 04 đồ dùng dạy học tham gia Hội thi đồ dùng dạy học do sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế tổ chức. 

III. Đẩy mạnh các hoạt động xung kích, vì cuộc sống cộng đồng:

- BCH Đoàn Trung tâm đã đẩy mạnh các hoạt động xung kích, vì cuộc sống cộng đồng góp phần giải quyết những khó khăn  của đoàn viên. Đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn được Chi Đoàn hỗ trợ 100% về học phí học nghề.

  Thực hiện phong trào ngày “chủ nhật xanh” để xây dựng và giữ gìn môi trường xanh - sạch- đẹp.

- Chi đoàn đã tiến hành thăm hỏi và tặng quà cho các đồng chí và người thân  khi bị ốm đau trong chi Đoàn (50.000/suất). Đặc biệt là tổ chức tặng quà cho các đoàn viên lập gia đình với mức chi là (200.0000- 2500000đ/1đoàn viên)

- Đoàn trường đã phát động phong trào trồng cây, nhận chăm sóc cây và thực hiện công trình thanh niên (Số lượng cây trồng được là 150 cây).

- Ngoài ra Đoàn đã phát động các buổi lao động ngoài kế hoạch và thu gom giấy vụn nhằm gây quỹ hoạt động.

IV. Công tác xây dựng củng cố tổ chức Đoàn, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền

- Trong công tác quy hoạch cán bộ nguồn nhiệm kỳ đến, chi đoàn vinh dự có 03 đồng chí có mặt trong danh sách quy hoạch.

            - Về chế độ sinh hoạt, định kỳ từ ngày 08 - 12 hàng tháng, chi đoàn tiến hành sinh hoạt, đảm bảo theo quy chế. Nội dung sinh hoạt chủ yếu theo sự chỉ đạo và hướng dẫn của Chi bộ, Cơ quan TTKTTH-HN Hương Trà và Đoàn cấp trên. Trong sinh hoạt, BCH chi đoàn đã chú trọng đến việc đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng sinh hoạt. Chính vì vậy đã khắc phục dần tình trạng lúng túng trong tổ chức và sinh hoạt Đoàn.

- Thực hiện chế độ đóng đoàn phí theo Điều lệ Đoàn và để có thêm kinh phí hoạt động, hàng tháng mỗi đoàn viên đóng 20.000đ.

- Đoàn phí của Chi đoàn được quản lý và sử dụng đúng mục đích và có ý nghĩa; Việc trích đóng đoàn phí lên tổ chức đoàn cấp trên luôn được thực hiện tốt, đảm bảo tỷ lệ và thời gian quy định.

-  Tuyên truyền và giáo dục lý tưởng cho Đoàn viên thanh niên nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12

- Thi đua lập thành tích chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bằng các hoạt động thao giảng, dự giờ, thi đồ dùng dạy học .

- Phối hợp với nhà trường tổ chức lễ mít tính kỷ niệm ngày thành lập Đảng 3/2. 

- Phát thanh tuyên truyền về ngày thành lập Đảng

- Ngoài ra, Chi đoàn đã tích cực tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ Đoàn để nâng cao nhận thức và kỹ năng tổ chức các hoạt động Đoàn và luôn chú ý để đào tạo cán bộ nguồn.

V. Công tác đẩy mạnh hoạt động VHVN, TDTT góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho ĐVTN:

- Chi đoàn đã tổ chức hội tiếng tiếng hát karoke với các tiết mục đơn ca, song ca cho các đoàn viên nhân dịp hè 2012.

- Phối hợp với nhà trường và công đoàn tổ chức “Hội thi cầu long cấp cơ sở“ với các hình thức: đôi nữ, đôi nam-nữ, đơn nữ vào tháng 10/2012.

- Cũng trong thán này Chi đoàn đã phối hợp với nhà trường và công đoàn tổ chức toạ đàm chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

- Phối hợp với công đoàn Trung tâm tổ chức tọa đàm, thi cắm hoa nhân ngày 08/03 giữa 3 tổ Điện – Cơ - Tin, Dịch Vụ và tổ Văn phòng.

- Hưởng ứng phong trào của Công đoàn ngành Chi đoàn đã tích cực tham gia Hội thi cắm hoa, Hội thi đôi nhảy đẹp, ... do sở phối hợpvới Công Đoàn ngành Giáo dục tổ chức..

- Trong dịp hè vừa qua, chi đoàn đã kết hợp với công đoàn, cơ quan tổ chức cho đoàn viên tham quan nghỉ mát tại TP Hồ Chí Minh và khu du lịch Đại Nam thuộc tỉnh Bình Dương

 VI. Nhận định chung

Nhìn chung trong 2012, công tác đoàn và phong trào thanh niên Trung Tâm KTTH-HN-Hương Trà đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi, có những chuyển biến tích cực về mọi mặt. Công tác giáo dục truyền thống cách mạng, tư tưởng đạo đức công tác dạy và học, ….. đã có những bước chuyển biến đáng kể. Tuy nhiên, ở một số mặt còn gặp một số hạn chế nhất định. Qua thực tiễn công tác, BCH chi Đoàn Trung tâm rút ra nguyên nhân, kết quả và bài học kinh nghiệm như sau:

1. Nguyên nhân đạt được

- Đoàn Trung tâm được sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của Chi bộ Đảng, của Đoàn cấp trên,  Ban lãnh đạo Trung tâm và BCH Công Đoàn.        

- Phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể và giáo viên ở Trung tâm

- BCH Đoàn Trung tâm chủ động trong công tác, làm việc khá đều tay và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

- Đa số Đoàn viên thanh niên năng nổ, nhiệt tình trong mọi hoạt động của trung tâm

- Cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động tương đối đảm bảo.

2. Nguyên nhân hạn chế

- Vai trò định hướng các hoạt động của BCH còn hạn chế; việc vận động, thuyết phục đoàn viên tham gia các hoạt động của BCH còn yếu.

- Tính tích cực, xung phong của một số đoàn viên còn thiếu; một số đoàn viên chưa thật sự tâm huyết với tổ chức Đoàn.

- Việc đánh giá xếp loại còn mang tính hình thức; một số đoàn viên chưa xây dựng được cho mình phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả..

- Các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao mặc dù có chuyển biến hơn so với năm 2011 nhưng chưa được đoàn viên hưởng ứng tích cực.

- Chưa có giải pháp để tạo nguồn kinh phí ổn định, lâu dài phục vụ cho các hoạt động Đoàn mặc dù đây là vấn đề tồn tại lâu dài.

- Số lượng ĐVTN còn hạn chế và đại đa số là đoàn viên nữ (12 Đoàn viên).

- Đội ngũ giáo viên còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, quản lí học sinh cũng như công tác tổ chức, điều hành các công việc.

- Đời sống của đại bộ phận đoàn viên giáo viên còn rất khó khăn, thời gian dành cho các hoạt động bị hạn chế.

3. Một số kinh nghiệm rút ra:

- Phải xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn vững về chính trị, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, có năng lực công tác, có sự nhiệt huyết đối với phong trào thanh niên, có uy tín đối với ĐVTN. Đổi mới đa dạng hoá phương thức, nội dung hoạt động nhằm thu hút đông đảo sự tham gia của ĐVTN, tiến tới nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của phong trào Đoàn.

- Tăng cường sự tham gia đánh giá; biết khơi dậy sự nhiệt tình và ý thức tham gia hoạt động Đoàn, phong trào học tập, rèn luyện của ĐVTN.

Trên đây là báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2012 của Chi Đoàn Trung Tâm KTTH-HN Hương Trà.

                                                                                              TM.BCH CHI ĐOÀN TRUNG TÂM

                                                                                                                      Bí thư

 

 

                                                                                                         Chế Thị Thanh Phong

 

Các tin khác